Cấp phép đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch còn phức tạp

Cấp phép đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam còn khá phức tạp và chưa được đơn giản hóa như kỳ vọng của doanh nghiệp.

Cấp phép đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch còn phức tạp
Cấp phép đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch còn phức tạp. 
 
Chiều ngày 9/11, tại sự kiện công bố ấn phẩm đầu tiên của Sách xanh – EuroCham Greenbook tại Việt Nam, do Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh, ông Tomaso Andreatta, Phó chủ tịch EuroCham cho hay, hiện nay tại Việt Nam đang có rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ và sản phẩm nâng cao chất lượng môi trường, đồng thời cam kết đầu tư, kinh doanh có trách nhiệm xã hội. Riêng doanh nghiệp châu Âu rất quan tâm đầu tư lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam. 
Theo ông Tomaso Andreatta, những thủ tục hành chính liên quan đến cấp phép đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam còn khá phức tạp và chưa được đơn giản hóa như kỳ vọng của doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp châu Âu vấp phải rào cản về tỷ lệ rủi ro đầu tư cao do đây là ngành đầu tư cần thời gian dài hơn những ngành khác mới có thể thu hồi vốn, trong khi cơ chế khuyến khích đầu tư của Việt Nam chưa đủ tạo động lực cho nhà đầu tư như giá điện sạch còn thấp. 
Trước thực trạng này, trong thời gian tới, EuroCham sẽ có nhiều kiến nghị đến Chính phủ Việt Nam về những giải pháp cần thiết nhằm đẩy mạnh cải thiện chất lượng môi trường đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch. Ông Tomaso Andreatta chia sẻ. 
Riêng đối với Tp. Hồ Chí Minh, để có thể hướng đến mục tiêu trở thành thành phố thông minh, các chuyên gia cho rằng, chính quyền Tp. Hồ Chí Minh cần giảm thiểu thiệt hại do biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường gây ra. Song song đó, thành phố nên đẩy mạnh các chương trình hành động phát huy nội lực, nguồn lực khác ngoài ngân sách, nhằm xây dựng giải pháp tổng thể, đồng bộ trong hạ tầng cơ sở phục vụ cho nhu cầu phát triển như giao thông, môi trường, chống ngập, xử lý nước và sử dụng nước, xây dựng….
Việc thực hiện giải pháp không thể thực hiện riêng lẻ mà cần phải có những lộ trình nhất định và nhận được sự đồng thuận từ phía doanh nghiệp và cộng đồng xã hội. 
EuroCham Greenbook tại Việt Nam do EuroCham thực hiện, là ấn phẩm giới thiệu khái quát về tình hình kinh doanh của các ngành năng lượng tái tạo, xử lý nước và rác thải, thành phố thông minh và công trình xanh. Trong đó, không chỉ giới thiệu các cơ hội kinh doanh, mà còn nêu ra các vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, khuyến nghị, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh xanh tại Việt Nam. 
Ngoài những câu chuyện thành công của các dự án do các doanh nghiệp thành viên EuroCham, doanh nghiệp châu Âu cũng như các nước thực hiện tại Việt Nam, EuroCham Greenbook còn giới thiệu các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực này tại Việt Nam. 
Dịp này, EuroCham cũng ra mắt trang web Greenbook lần đầu tiên tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ cung cấp thông tin, đặc biệt là các cơ chế chính sách, chương trình hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam hợp tác phát triển hoạt động đầu tư, kinh doanh. 
Đơn cử, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ mang lại cho Việt Nam nhiều lợi thế trong việc thu hút đầu tư từ châu Âu, đồng thời mở ra cơ hội cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường châu Âu thuận lợi hơn...
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bình luận trao đổi

Xin mời nhập văn bản có dấu để rõ nghĩa.

 
 
   
 
 

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê

Đang online:
1
Hôm nay:
123
Hôm qua:
129
Tuần này:
252
Tuần trước:
1,155
Tháng này:
5,385
Tháng trước:
6,226
Tất cả:
59,943
Bấm Gọi0974 953 338
Top